Người dân choáng váng vì lãi suất thị trường của gói vay 30.000 tỷ đồng

Ngày đăng: 03-08-2016 14:19:11

gói vay 30.000 tỷ đồng
Nhà ở xã hội Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Như Ý.

Người thu nhập thấp lao đao vì lãi suất cao gấp đôi

Chị Trang Anh, một khách hàng mua nhà tại dự án Parkview Residence (Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) cho biết theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư, chị sẽ nhận nhà vào cuối năm 2016 với số tiền giải ngân đợt cuối là 300 triệu đồng. Trước đó, chị được vay 700 triệu đồng từ gói 30.000 tỷ đồng và đã giải ngân được 4 đợt (tương đương 400 triệu đồng).

Ngay từ khi có ý định mua nhà, chị Trang Anh được nhân viên tư vấn dự án thông báo được vay gói 30.000 tỷ đồng trong 15 năm với lãi suất 5%/năm. Nhưng đến giữa tháng 3 chị té ngửa khi ngân hàng thông báo tất cả khoản giải ngân sau 1/6 phải chịu lãi suất vay thương mại theo thỏa thuận.

Hiện ngân hàng nơi chị Trang Anh vay gói 30.000 tỷ đồng đã thông báo lãi suất 11%/năm cho khoản giải ngân cuối vào đợt tới. Với 300 triệu đồng còn lại phải vay thương mại thì gia đình chị không kham nổi. "Nhà nước đã tạo ra gói vay ưu đãi cho người thu nhập thấp thì nên hỗ trợ tới cùng”, chị Trang Anh nói.

Một khách hàng mua nhà tại dự án Gemek Tower (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết khi mua nhà tại dự án đều được chủ đầu tư và nhân viên môi giới khẳng định dự án sẽ bàn giao trước 1/6 để kịp giải ngân. Thế nhưng dự án lại kéo dài tiến độ, đồng nghĩa với toàn bộ số tiền vay 600 triệu đồng của vị khách này không còn được hưởng lãi suất ưu đãi. Ngân hàng cũng đã thông báo lãi suất 9% cho đợt giải ngân cuối vào tháng tới.

"Với hơn 200 triệu đồng phải đóng đợt cuối, chúng tôi phải chịu lãi cao khiến gia đình đứng ngồi không yên. Đến ngân hàng hỏi, họ chỉ cho biết, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên tạm thời áp dụng lãi suất thỏa thuận”, vị khách hàng này nói.

Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng rơi vào tình cảnh khó khăn khi đợt giải ngân cuối vào tháng 11 tới có khả năng phải trả lãi gấp đôi so với mức lãi suất ưu đãi gói vay 30 nghìn tỷ. Chị Ngọc Hà, khách hàng mua nhà tại đây cho biết: “Chúng tôi rất khó khăn khi làm hồ sơ vay. Hết lần này đến lần khác, chúng tôi mong được gia hạn ưu đãi, nhưng vừa mới có hy vọng lại bị dập tắt”.

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến 10/5/2016, tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đã được thực hiện như sau: các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 34.826 tỷ đồng đối với 56.240 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ dự án đạt 25.800 tỷ đồng. Với khách hàng cá nhân, các ngân hàng đã cam kết cho vay 27.447 tỷ đồng với 56.112 khách hàng, giải ngân 20.812 tỷ đồng. Đến ngày 20/5/2016, các ngân hàng đã đã giải ngân 26.733 tỷ đồng, trong đó giải ngân cho khách hàng cá nhân là 21.667 tỷ đồng.

gói vay 30.000 tỷ đồng
Nhiều khách hàng vay gói 30.000 tỷ đang phải chịu thiệt khi bị
áp lãi cao so với khả năng chi trả. Ảnh: Như Ý.

Khi nào có hướng dẫn?

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho biết đã gửi rất nhiều văn bản kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước liên quan tới gói 30.000 tỷ đồng. Thủ tướng đã đồng ý về nguyên tắc cho giải ngân tiếp gói này đến hết năm 2016. Do chưa có văn bản hướng dẫn nên các ngân hàng thương mại vẫn áp lãi suất sau 1/6 theo thỏa thuận (thay vì ưu đãi 5% như ban đầu).

Việc chậm trễ ban hành văn bản hướng dẫn đã đẩy người mua nhà vào thế bị động. Ông Châu cho biết một khi người dân đã ký hợp đồng với ngân hàng thì họ tin rằng, sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi và ngân hàng phải chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó. Điều quan trọng là không thể để cho người dân đã vay tiền mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng phải chịu bất lợi, thiệt thòi. Ông Châu cũng đề nghị những khách hàng đã ký hợp đồng tín dụng đều được giải ngân hết hợp đồng và tiếp tục được hưởng lãi suất ưu đãi dù kéo dài đến năm 2017.

Ông Đoàn Chí Thanh, Phó tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đồng quan điểm với ông Châu. Theo ông Thanh, Chính phủ cho phép gia hạn giải ngân và hưởng lãi suất ưu đãi đối với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng là chính sách hợp tình hợp lý. Bởi ngay từ đầu, chủ trương Nghị quyết 02 của Chính phủ cũng như các thông tư đi kèm đều thống nhất hỗ trợ cho những người có thu nhập thấp, cán bộ - công nhân viên... có nhà ở.

Việc ngừng giải ngân sẽ khiến những người có thu nhập thấp, cán bộ - công nhân viên gặp rất nhiều khó khăn. Việc cần kíp hiện giờ là các cơ quan quản lý nhà nước nhanh chóng có văn bản hướng dẫn cụ thể tránh thiệt hại cho người mua nhà. Bởi họ đang phải chịu thiệt khi bị áp lãi suất cao so với khả năng chi trả.

Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ, luật sư Bùi Sinh Quyền cho hay: “Chính sách ưu đãi vốn cho người mua nhà nên kết thúc một cách tốt đẹp để người dân được lợi. Cơ quan nhà nước sát sao hơn nữa để người dân hưởng “nốt” ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng. Việc phải trả lãi cao khi đợt giải ngân cuối tạo áp lực rất lớn với người mua nhà và tạo ra những ý kiến không hay về chính sách nhà ở của nhà nước”.

(Theo Tiền phong Online) 
Quản trị
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
Hotline